Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?

Hình ảnh tinh trùng khỏe mạnh trông như thế nào? Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày? Tinh trùng khỏe mạnh có mùi gì? Làm sao để sở hữu tinh trùng khỏe mạnh và nhiều? Cùng Megadom đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?
Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?

Hình ảnh tinh trùng khỏe mạnh như thế nào?

Bác sĩ Đức – Dr. Megadom cho biết, tinh trùng bình thường và khỏe mạnh cần đáp ứng được các tiêu chí bao gồm số lượng, chất lượng, hình thái, màu sắc, thời gian hóa lỏng và khả năng di chuyển. Cụ thể, hình ảnh tinh trùng khỏe mạnh như sau:

 • Màu sắc của tinh dịch: Màu trắng đục
 • Độ kết dính: Khi xuất tinh, tinh dịch có dạng hơi sền sệt
 • Thời gian hóa lỏng: Tinh dịch sau khi ra ngoài khoảng 15 – 30 phút sẽ chuyển từ trạng thái đặc sệt sang trạng thái lỏng
 • Lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh: Khoảng 2 – 5ml
 • Mật độ tinh trùng: Trung bình 15 triệu con/ml.
 • Hình thái: Tinh trùng khỏe mạnh có đầu tròn và đuôi dài, bơi khỏe
 • Tỷ lệ hình thái bình thường của tinh trùng: > 30%.
 • Độ di động của tinh trùng: > 75%.
 • Độ di động nhanh của tinh trùng: > 25%.

Các yếu tố khác nhau liên quan đến tuổi tác, sức khỏe, thời gian kiêng cữ, chế độ ăn uống… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng.

Hình ảnh tinh trùng khỏe mạnh (Minh họa)
Hình ảnh tinh trùng khỏe mạnh (Ảnh minh họa) 

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày là thông tin được nhiều người quan tâm, nhất là những người đang mong ngóng thụ thai.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Zurich, Thụy Sĩ, phân tích 12.245 mẫu tinh dịch của 7068 nam giới từ năm 1994 đến năm 2015. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất lượng tinh dịch thay đổi theo thời gian trong ngày và năm mà mẫu được sản xuất. 

Các mẫu tinh dịch được kiểm tra các phương diện gồm: nồng độ tinh trùng, tổng số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển và hình dạng tinh trùng. Đối với các mẫu tinh dịch khỏe mạnh được thu thập từ 5 giờ sáng đến 7 giờ 30 sáng cho thấy nồng độ tinh trùng, tổng số lượng tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường cao hơn so với các mẫu được lấy ở thời điểm sau đó trong ngày. Thời gian sản xuất mẫu không ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng.

Bên cạnh đó, 7468 mẫu có đặc điểm bất thường cũng có phát hiện tương tự. Đối với những mẫu này, nồng độ tinh trùng được cho là cao nhất khi mẫu được lấy trong khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ 30 sáng. Tinh trùng di chuyển tốt nhất ở các mẫu được tạo ra trong khoảng thời gian từ 8:31 sáng đến 10:00 sáng. Thời gian thu thập mẫu không ảnh hưởng đến hình dạng tinh trùng.

Ngoài sự thay đổi theo thời điểm trong ngày, chất lượng tinh dịch cũng thay đổi theo mùa. Nồng độ tinh trùng và số lượng tinh trùng cao hơn trong mùa xuân và thấp hơn trong mùa hè. Không có sự thay đổi hàng năm về khả năng di chuyển của tinh trùng, nhưng tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường cao hơn được quan sát thấy trong các mẫu vào mùa hè. 

Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn hạn chế về số lượng người tham gia nghiên cứu, đồng thời chưa tính đến các yếu tố như sức khỏe, lối sống… tuy nhiên, nghiên cứu này cũng rất hữu ích đối với quá trình thụ thai.

Nếu các cặp vợ chồng đang mong ngóng có con thì có thể thử điều chỉnh thời điểm ân ái trong ngày để tăng cơ hội thụ thai. 

Tinh trùng khỏe mạnh có mùi gì?

Tinh trùng khỏe mạnh thông thường môi trường tinh dịch có pH từ 7,2 – 8, khi ngửi có thể thấy mùi hơi tanh nồng khá giống với thuốc tẩy Clo.

Bên cạnh đó, mùi của tinh trùng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi đồ ăn, thức uống mà bạn tiêu thụ trong ngày. Nếu bạn ăn nhiều các thực phẩm như hành, tỏi, lá hẹ, măng tây hoặc sử dụng nhiều rượu bia, cà phê, thuốc lá thì tinh trùng có thể có mùi khắm.

Ngoài ra, tinh trùng có mùi hôi tanh khó chịu nếu bạn bị nhiễm khuẩn như lậu, chlamydia.

Nếu như tinh trùng có mùi bất thường mà do thức ăn thì không phải là điều đáng lo ngại, bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống một cách hợp lý thì sau vài ngày, mùi của tinh trùng sẽ bình thường trở lại. Trong trường hợp bạn bị nhiễm khuẩn vùng sinh dục thì bạn nên đi khám để được điều trị.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng khỏe mạnh có màu gì? Màu tinh trùng bất thường là như thế nào?

Tinh trùng khỏe mạnh có mùi gì?
Tinh trùng khỏe mạnh có mùi gì?

Làm sao để tinh trùng khỏe và nhiều?

Số lượng và chất lượng tinh trùng là yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Vậy làm sao để tinh trùng khỏe và nhiều?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, một số yếu tố sau đây có thể giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng:

 • Duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc; 
 • Hạn chế tình trạng căng thẳng; 
 • Tránh uống rượu, hút thuốc và sử dụng các chất kích thích; 
 • Hạn chế để tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ cao bằng cách tránh tắm nước nóng hoặc xông hơi, không để laptop lên đùi khi làm việc; 
 • Đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2 lít/ngày) và tránh mất nước; 
 • Tránh tiếp xúc với chất độc và chất gây ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, tránh dùng đồ nhựa đựng thực phẩm…; 
 • Điều trị mọi tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hoặc tình trạng mất cân bằng nội tiết tố; 
 • Có thể sử dụng thực phẩm bổ sung hoặc thuốc theo khuyến nghị của bác sĩ. 

Tham khảo thêm: Ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh?

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày” và một số gợi ý giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu như bạn nhận thấy tinh trùng có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, hoặc bạn đang gặp khó khăn về việc thụ thai, bạn nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra nguyên nhân và tư vấn giải pháp điều trị thích hợp.

Để được tư vấn giải đáp các vấn đề về sức khỏe nam giới, hãy liên hệ với Megadom TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline/Zalo: 096.154.4622.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời