Tinh trùng loãng là như thế nào? Cách nhận biết tinh trùng loãng hay đặc

Tinh trùng loãng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới khó có con. Vậy tinh trùng loãng là như thế nào? Dấu hiệu tinh trùng loãng ra sao? Đâu là cách nhận biết tinh trùng loãng hay đặc? Cùng Megadom tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tinh trùng loãng là như thế nào? Cách nhận biết tinh trùng loãng hay đặc
Tinh trùng loãng là như thế nào? Cách nhận biết tinh trùng loãng hay đặc

1. Tinh trùng loãng là như thế nào?

Bác sĩ Đức – Dr. Megadom cho biết, tinh trùng loãng là tình trạng tinh dịch của đàn ông có sự bất thường về mặt số lượng và chất lượng tinh trùng, tinh dịch không có đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng cho tinh trùng khỏe mạnh.

Cụ thể, trung bình lượng tinh dịch xuất ra trong mỗi lần xuất tinh của nam giới khoảng 2 – 5ml. Trong tinh dịch có chứa các thành phần bao gồm tinh trùng và chất dịch do các tuyến sinh dục phụ tiết ra, trong đó mật độ tinh trùng bình thường đạt khoảng 15 triệu con/ml trở lên. Trường hợp số lượng tinh trùng có trong mỗi ml tinh dịch dưới 15 triệu con thì được gọi là tình trạng tinh trùng loãng (theo Tổ chức Y tế thế giới – WHO).

2. Cách nhận biết tinh trùng loãng hay đặc qua các dấu hiệu

Cách nhận biết tinh trùng loãng hay đặc rất quan trọng, giúp nam giới phát hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe để đi khám và điều trị kịp thời.

Để biết tinh trùng của bạn loãng hay đặc, bạn có thể căn cứ vào các yếu tố như: màu sắc, mùi, tính chất của tinh dịch được xuất ra khi xuất tinh. Cụ thể như sau:

2.1. Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng

Sau đây là một số dấu hiệu tinh trùng loãng mà bạn có thể nhận thấy bằng mắt thường:

  • Tinh trùng có mùi hôi hoặc tanh nồng nặc: Tinh trùng bị loãng khi ngửi có thể có mùi hôi hoặc mùi tanh nồng nặng vô cùng khó chịu. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc một tình trạng viêm nhiễm nào đó trong cơ quan sinh dục và cần được chữa trị.
  • Tinh trùng loãng có màu trắng trong như nước: Nếu như tinh dịch của bạn khi xuất tinh có màu sắc trong như nước hoặc chỉ có một vài cặn màu trắng lởn vởn trông giống như nước vo gạo thì đây rất có thể là tình trạng tinh trùng loãng, lượng tinh dịch khá ít, còn lại là nước và các thành phần khác. Các thành phần cũng không kết dính với nhau.
  • Tinh trùng loãng có màu vàng: Nếu tinh trùng của bạn có màu vàng thay vì màu trắng đục như sữa thông thường, bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra và xác định có vấn đề nào liên quan đến hệ thống đường tiết niệu hoặc cơ quan sinh dục hay không.
Hình ảnh tinh trùng loãng (bên trái: bình thường; bên phải: loãng)
Hình ảnh tinh trùng loãng (bên trái: bình thường; bên phải: loãng)

2.2. Dấu hiệu nhận biết tinh trùng đặc

Trường hợp tinh dịch quá đặc hoặc thậm chí có biểu hiện tinh trùng vón cục, nam giới cũng không nên chủ quan. Thông thường, tình trạng này là kết quả của hiện tượng kết tủa protein và muối khoáng làm cho tính chất của tinh dịch bị thay đổi. Bạn có thể nhận biết tinh trùng đặc qua một số biểu hiện như:

  • Tinh dịch có độ kết dính vô cùng cao, khó kéo giãn
  • Tinh dịch không hóa lỏng sau khi xuất ra ngoài
  • Kiểm tra phát hiện chất lượng của tinh trùng suy giảm

Cách nhận biết tinh trùng loãng hay đặc trên đây giúp bạn phát hiện những biểu hiện bất thường của tinh dịch. Nếu nhận thấy có những dấu hiệu bất thường, nam giới không nên chủ quan mà nên đi khám để được điều trị kịp thời vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, thậm chí kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng vón cục như thạch có con được không?

3. Triệu chứng của tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng thường không gây ra triệu chứng rõ ràng. Triệu chứng chính của tinh trùng loãng đó là nam giới khó có con. Ở một số người, dấu hiệu tinh trùng loãng có thể là phát hiện một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như rối loạn hormone, bất thường ở nhiễm sắc thể, giãn tĩnh mạch thừng tinh,… Những tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng cho người bệnh. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Đau, sưng hoặc xuất hiện khối u ở vùng bìu.
  • Chức năng tình dục bị rối loạn: chẳng hạn như suy giảm ham muốn tình dục, khó khăn trong việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng của dương vật để quan hệ tình dục (hay còn gọi là rối loạn cương dương.
  • Tóc hoặc lông trên cơ thể bị rụng nhiều, hoặc có các biểu hiện khác liên quan đến rối loạn hormone hoặc bệnh di truyền.
Tinh trùng loãng như nước có thể nhận biết bằng mắt thường
Tinh trùng loãng như nước có thể nhận biết bằng mắt thường

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc thế nào là tinh trùng loãng, cách nhận biết tinh trùng loãng hay đặc thông qua một số dấu hiệu. Nếu như tinh trùng của bạn có dấu hiệu bị loãng, bạn nên đi khám để bác sĩ làm một số xét nghiệm cần thiết và điều trị vì tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và kéo theo nhiều hậu quả khác ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: 4 cách kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu tại nhà.

Để biết thêm chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Megadom theo số Hotline 096.154.4622 hoặc ĐẶT LỊCH TƯ VẤN tại đây để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời