Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu?

Tinh trùng ở những môi trường khác nhau có thời gian sống sót khác nhau. Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu? Tinh trùng còn sót trong bao quy đầu có thụ thai được không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thẩm mỹ Nam khoa Megadom để có câu trả lời.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu?
Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu?

1. Tinh trùng và bao quy đầu

Bao quy đầu là một lớp da mỏng che phủ đầu dương vật và giúp bảo vệ các bộ phận nhạy cảm bên trong. Khi một người đàn ông bị kích thích tình dục và quá trình quan hệ tình dục hoặc thủ dâm xảy ra, quá trình xuất tinh sẽ đẩy tinh trùng qua ống dẫn tinh và phóng ra qua lỗ niệu đạo nằm ngay bên trong bao quy đầu. Vì vậy, tinh trùng thường còn sót lại một phần trong bao quy đầu sau quá trình xuất tinh.

2. Yêu cầu về điều kiện sống sót của tinh trùng

Điều kiện sống sót của tinh trùng có yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ, tinh trùng chỉ có thể tồn tại nếu nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể (đó cũng là lý do nhiệt độ trong tinh hoàn thường thấp hơn nhiệt độ trung bình của cơ thể con người). Yêu cầu về nhiệt độ là khoảng 34°C đến 35°C, nhưng thời gian tồn tại của tinh trùng bên ngoài cơ thể nhìn chung rất ngắn. 

Ngoài ra, độ pH của tinh dịch nam giới là 7,2-8,4, môi trường có độ pH từ 7,2-8,4 sẽ thích hợp hơn cho sự sống của tinh trùng. Nếu môi trường bị thay đổi, tinh trùng không thể sống sót được bao lâu.

3. Tác động của môi trường ở bao quy đầu đối với tinh trùng

Bao quy đầu có chứa một lượng lớn tế bào miễn dịch Langerhans có tác dụng chống vi khuẩn và chống nhiễm trùng, nhưng nó cũng có thể tạo ra một môi trường không thuận lợi cho tinh trùng sống lâu. 

Độ ẩm và nhiệt độ cao trong bao quy đầu có thể làm giảm động lực và sự sống của tinh trùng. Ngoài ra, độ pH của môi trường ở bao quy đầu cũng có thể không thuận lợi cho sự sống của tinh trùng. Do đó, số lượng tinh trùng sống sót trong bao quy đầu sau quá trình xuất tinh sẽ giảm dần theo thời gian.

4. Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu?

Tinh trùng còn sót trong bao quy đầu có khả năng sống được bao lâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Các chuyên gia cho biết, thời gian sống của tinh trùng trong bao quy đầu có một mức độ nhất định và thường không dài do đây không phải là môi trường thuận lợi để tinh trùng sống sót. 

Một số nghiên cứu cho thấy, tinh trùng có thể sống trong bao quy đầu khoảng 30 phút đến 1 giờ sau khi xuất tinh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tinh trùng có thể sống sót trong vòng 24 giờ. Thời gian này có thể thay đổi ở mỗi người, nó tùy thuộc vào môi trường, sức khỏe và các yếu tố khác.

Tinh trùng sống được tối đa 24 giờ trong bao quy đầu
Tinh trùng sống được tối đa 24 giờ trong bao quy đầu

5. Tinh trùng còn sót trong bao quy đầu có khả năng thụ thai không?

Để quá trình thụ thai xảy ra, tinh trùng cần đi vào tử cung và gặp trứng. Việc quan hệ tình dục khi tinh trùng còn sót trong bao quy đầu có khả năng mang thai, mặc dù tinh trùng chỉ có thể tồn tại ở bao quy đầu trong một thời gian ngắn sau khi xuất tinh. Việc tinh trùng còn sống sót thoát ra và di chuyển đến buồng trứng có khả năng sẽ dẫn đến mang thai.

Đối với việc sử dụng thuốc tránh thai, việc sử dụng hoặc không sử dụng thuốc tránh thai tuỳ thuộc vào quyết định của bạn và đối tác. Nếu bạn chưa sẵn sàng để mang thai, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su hoặc các phương pháp tránh thai khác.

Có thể bạn quan tâm:

6. Nên làm gì để cải thiện sức khỏe tinh trùng?

Để có tinh trùng khỏe mạnh và chức năng sinh sản tốt, nam giới nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và đủ chất
  • Kiểm soát tốt cân nặng, tránh thừa cân béo phì
  • Không mặc quần áo bó sát
  • Tránh tắm nước quá nóng
  • Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích
  • Hạn chế dùng các chất kích thích như: uống rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện.
  • Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại như chất phóng xạ, kim loại nặng, thuốc trừ sâu…
  • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin về thời gian sống của tinh trùng trong bao quy đầu và một số lưu ý để cải thiện sức khỏe của tinh trùng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Nếu bạn có thắc mắc cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua số hotline/zalo 0961.544.622 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời