Trẻ bị hẹp bao quy đầu có nên cắt hay không?

Đa số trẻ em bị hẹp bao quy đầu sinh lý nhưng cũng có một số trường hợp trẻ bị hẹp bệnh lý, lúc này trẻ cần được khám để xác định trẻ bị hẹp bao quy đầu có nên cắt hay không.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu có nên cắt hay không?
Trẻ bị hẹp bao quy đầu có nên cắt hay không?

Hầu hết trẻ mới sinh ra đều gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý, theo thời gian, bao quy đầu sẽ tự tách ra khỏi quy đầu mà không cần phải can thiệp gì. Nhưng trong một số trường hợp, bao quy đầu không thể tự tụt xuống và gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ, lúc này các Bác sĩ sẽ cân nhắc có nên phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ hay không?

1. Hẹp bao quy đầu ở trẻ em là gì?

Khoảng 50% trẻ sau 1 tuổi bao quy đầu sẽ tự tụt xuống khỏi khấc quy đầu và tỷ lệ này sẽ tăng lên đến 89% khi trẻ đạt 3 tuổi. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bao quy đầu ở trẻ không tự tụt xuống gây nên tình trạng hẹp bao quy đầu. Tuy tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ không gây nguy hại tới sức khỏe của trẻ nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, trẻ có thể xuất hiện một số bệnh lý như viêm đường tiết niệu, viêm quy đầu,…

Phân loại hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu được chia thành hai loại: hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý, đa số các trường hợp trẻ em mắc phải tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý, chỉ có khoảng 1% trẻ em mắc phải hẹp bao quy đầu bệnh lý.

  • Hẹp bao quy đầu sinh lý: Hầu hết bé trai mới sinh đều có bao quy đầu che phủ hoàn toàn dương vật, khi trẻ lớn dần lên da bao quy đầu sẽ dần lộn xuống làm lộ đầu dương vật, đến khi khoảng 5 – 7 tuổi trở lên thì tình trạng hẹp bao quy đầu hoàn toàn không còn.
  • Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Hẹp bao quy đầu bệnh lý là tình trạng hẹp bao quy đầu do tổn thương vật lý hoặc bệnh gây ra, thông thường tình trạng hẹp bao quy đầu bệnh lý xuất hiện sau nhiễm trùng hoặc viêm đường tiết niệu. Khi bị hẹp bao quy đầu bệnh lý, trẻ gặp khó khăn trong việc lộn bao quy đầu xuống, trẻ có thể bị đau, thậm chí chảy máu. Trong những trường hợp này trẻ cần được can thiệp nong bao quy đầu cho bé hoặc phẫu thuật cắt bao quy đầu.
Trẻ bị hẹp bao quy đầu có nên cắt hay không? (2)
Trẻ bị hẹp bao quy đầu

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu ở trẻ

Tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý thường không có nguyên nhân vì đây được xem là hiện tượng bình thường ở bé trai, còn đối với trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý thì có một số nguyên nhân có thể kể tới bao gồm:

  • Miệng bao quy đầu bị chít hẹp: Một số bé trai có phần da đầu thường rất hẹp không đủ để dương vật chui ra ngoài.
  • Ngắn dây hãm bao quy đầu: Dây hãm bao quy đầu là nếp gấp ở vị trí da nối quy đầu dương vật với mặt dưới bao quy đầu có tác dụng cho phép bao quy đầu có thể kéo lên khỏi quy đầu hoặc tụt xuống khi cần thiết. Khi dây hãm bao quy đầu ngắn, khiến cho da quy đầu không thể tụt xuống hoàn toàn gây hẹp bao quy đầu.
  • Viêm nhiễm ở trẻ: Tình trạng viêm nhiễm cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu. Khi viêm nhiễm gây sẹo xơ hóa ở quy đầu gây cản trở khả năng tụt xuống của da quy đầu.

2. Trẻ bị hẹp bao quy đầu có nên cắt hay không?

Để xác định được trẻ em bị hẹp bao quy đầu có nên cắt hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đối với trường hợp trẻ bị hẹp bao quy đầu nhưng không hề gây ra bất cứ dấu hiệu gì thì không cần điều trị can thiệp. Tuy nhiên, khi trẻ lớn dần lên tình trạng này vẫn không được cải thiện hoặc trẻ gặp khó khăn trong vấn đề đi tiểu hay vệ sinh vùng dương vật thì cha mẹ có thể cân nhắc sử dụng kem bôi chứa hydrocortisone dưới sự chỉ dẫn của các Bác sĩ chuyên khoa.

Đối với những trẻ lớn hơn mà bao quy đầu vẫn không tự tụt xuống hoặc hẹp bao quy đầu gây nhiều khó khăn trong vệ sinh hoặc gây viêm nhiễm tái đi tái lại thì có thể cân nhắc tới việc phẫu thuật cắt bao quy đầu. Trước khi phẫu thuật cha mẹ cần cho trẻ đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để quyết định xem có nên thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu hay không.

Chống chỉ định khi cắt bao quy đầu ở trẻ

Bên cạnh những trường hợp cần phẫu thuật cắt bao quy đầu cũng có một số trường hợp chống chỉ định thực hiện phẫu thuật này, cụ thể như sau:

  • Trẻ bị lệch lỗ tiểu
  • Trẻ quá yếu, không đủ sức khỏe thực hiện phẫu thuật.
  • Trẻ có các bệnh lý về rối loạn đông máu
Trẻ bị hẹp bao quy đầu có nên cắt hay không? (3)
Nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ xác định trẻ có cần cắt bao quy đầu hay không

3. Trẻ mấy tuổi thì có thể cắt bao quy đầu?

Theo các chuyên gia, trẻ em có thể thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu ở nhiều độ tuổi khác nhau, đa số trẻ thực hiện phẫu thuật khi trên 3 tuổi và tình trạng da bao quy đầu bị xơ nhiều, quá khít mà các biện pháp nong bao quy đầu không có hiệu quả. Quá trình cắt bao quy đầu sẽ chỉ được thực hiện khi trẻ hoàn toàn khỏe mạnh và không có các bệnh lý về đông máu.

Để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với trẻ, cha mẹ cần lựa chọn một địa chỉ uy tín, chất lượng cao để cắt bao quy đầu cho trẻ. Một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu mà cha mẹ có thể lựa chọn để thực hiện cắt bao quy đầu cho trẻ chính là Thẩm mỹ Nam khoa Megadom.

Thẩm mỹ Nam khoa Megadom là địa chỉ uy tín, tin cậy với đội ngũ Bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại đảm bảo điều trị an toàn và hiệu quả. Nếu cần được tư vấn về tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ, các bậc cha mẹ có thể liên hệ trực tiếp với Thẩm mỹ Nam khoa Megadom theo thông tin sau:

  • Đăng ký tư vấn với bác sĩ TẠI ĐÂY
  • Hotline/Zalo 096.154.4622.

Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã hiểu hơn về tình trạng hẹp bao quy đầu và khi nào nên quyết định phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ.

 

Bài Viết Liên Quan

Trả lời