Cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà: Những điều cần chú ý

Sau khi cắt bao quy đầu bao lâu thì tiến hành cắt chỉ? Cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà như thế nào? Nam giới có nên tự cắt chỉ bao quy đầu tại nhà hay không?

Cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà: Những điều cần chú ý
Cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà: Những điều cần chú ý

Cắt bao quy đầu sau bao lâu thì cắt chỉ?

Sau tiểu phẫu cắt bao quy đầu, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết thương bằng chỉ y tế để vết thương khép lại, hạn chế tình trạng chảy máu, viêm nhiễm, giúp vết thương mau lành lại.

Trong trường hợp khâu bằng chỉ tự tiêu, nam giới không cần đến cơ sở y tế để cắt chỉ. Sau một thời gian nhất định, chỉ sẽ tự tiêu mà không gây ra cảm giác đau đớn. Thời gian chỉ tự tiêu phụ thuộc vào chất liệu của loại chỉ đó, chẳng hạn chỉ nano có thời gian tự tiêu khoảng 7 ngày sau khi thực hiện thủ thuật.

Trong trường hợp khâu bằng chỉ y tế không tự tiêu, người bệnh cần quay lại cơ sở y tế để tiến hành cắt chỉ. Thông thường, thời điểm cắt chỉ là 7 ngày sau phẫu thuật. Sau khi cắt chỉ, người bệnh cần đợi thêm một thời gian nữa để vết thương lành lại hoàn toàn.

Xem thêm: Cắt bao quy đầu bao lâu lành?

Có nên tự cắt chỉ bao quy đầu tại nhà không? Cần chú ý gì?

Các bác sĩ vẫn luôn khuyến khích người bệnh tốt nhất nên đến cơ sở y tế để thực hiện việc cắt chỉ bao quy đầu nhằm đảm bảo an toàn, không gây chảy máu hay nhiễm trùng.

Việc người bệnh tự cắt chỉ bao quy đầu tại nhà có thể tiềm ẩn những rủi ro như: dụng cụ cắt chỉ không được sát trùng cẩn thận, thao tác cắt chỉ không khéo léo có thể dẫn đến tình trạng chảy máu, nhiễm trùng.

Nếu trường hợp bất khả kháng, người bệnh không có điều kiện đến cơ sở y tế gần nhất hoặc vì lý do nào khác mà người bệnh tự cắt chỉ tại nhà, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Thời gian cắt chỉ thông thường là 7 – 21 ngày sau phẫu thuật, tùy thuộc vào tình trạng vết thương.
  • Nên liên hệ với bác sĩ để được đánh giá xem việc tự cắt chỉ tại nhà có an toàn không và được bác sĩ hướng dẫn cách tự cắt chỉ.
  • Nếu vết thương còn sưng đau và tấy đỏ nghiêm trọng thì bạn không nên cắt chỉ tại nhà vì có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng.
  • Cần sử dụng dụng cụ cắt chỉ gồm kềm bấm móng tay hoặc kéo phẫu thuật. Không dùng dao, dụng cụ lưỡi cùn. Các dụng cụ cắt chỉ cần được sát trùng trước khi sử dụng.
Hướng dẫn cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà
Hướng dẫn cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà

Cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà như thế nào?

Để thực hiện cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà, bạn thực hiện như sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị: 

Bông gòn, kéo phẫu thuật (hoặc kềm cắt móng), nhíp, cồn, chậu sạch, khăn giấy, nước muối hoặc thuốc sát trùng. 

Các bước cắt chỉ:

Bước 1: Sát trùng.

Đầu tiên, bạn thả dụng cụ sắt và nhíp vào chậu nước sôi vài phút rồi lấy ra đặt lên khăn giấy cho khô. Dùng bông gòn nhúng vào cồn rồi thoa lên dụng cụ. Dùng nước muối hoặc thuốc sát trùng lau kỹ xung quanh vết khâu, sau đó thấm khô bằng bông gòn sạch.

Bước 2: Tiến hành cắt chỉ

Một tay nhíp nhẹ nhàng nhấc nút thắt của mũi khâu đầu tiên lên, tay còn lại dùng kéo cắt chỉ khâu ngay cạnh nút thắt. Tiếp theo, dùng nhíp kéo chỉ ra khỏi da một cách từ từ. Thực hiện như vậy cho đến mũi khâu cuối cùng. 

Lưu ý: không rút nút thắt qua da, nếu chảy máu thì cần dừng ngay việc cắt chỉ.

Bước 3: Xử lý vết thương

Kiểm tra lại xem chỉ đã được rút hết hay chưa, sau đó tiến hành rửa lại vết thương. Bạn có thể sử dụng băng gạc vô trùng để băng lại khu vực đã cắt chỉ. 

Cần chú ý gì sau khi cắt chỉ bao quy đầu?

Sau khi cắt chỉ bao quy đầu, bạn không nên để dương vật cương cứng nhiều. Ngoài ra, cần tránh để cậu nhỏ cọ xát vào quần áo để tránh gây tổn thương. Trong giai đoạn này, nam giới vẫn cần kiêng quan hệ tình dục.

Ngoài ra, người bệnh vẫn cần chăm sóc và vệ sinh vết thương mỗi ngày theo hướng dẫn của nhân viên y tế, tránh để nước dính vào vết thương.

Xem thêm: Cắt bao quy đầu bao lâu thì quan hệ được?

Khi nào người bệnh cần gặp bác sĩ?

Sau khi cắt bao quy đầu, người bệnh hãy đến tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu sau khi cắt chỉ có hiện tượng chảy máu thì cần liên hệ với bác sĩ ngay.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần đến cơ sở y tế để kiểm tra nếu có những biểu hiện nhiễm trùng như: vết thương sưng đau kéo dài, mưng mủ, sốt cao, tiết dịch có mùi hôi…

Trên đây là thông tin giải đáp về cách cắt chỉ bao quy đầu tại nhà. Đối với những nam giới bị hẹp/dài bao quy đầu, nam giới nên đến địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị.

Để được tư vấn cụ thể, bạn hãy liên hệ với Bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu của Megadom theo số hotline/zalo 096.154.4622 hoặc đăng ký đặt lịch tư vấn trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời