Cách vệ sinh cậu nhỏ cho bé trai chưa cắt bao quy đầu

Dương vật chưa cắt bao quy đầu đòi hỏi cách vệ sinh hơi khác so với dương vật đã cắt bao quy đầu. Sau đây là một số hướng dẫn cách vệ sinh cậu nhỏ cho bé trai chưa cắt bao quy đầu.

Cách vệ sinh cậu nhỏ cho bé trai chưa cắt bao quy đầu
Cách vệ sinh cậu nhỏ cho bé trai chưa cắt bao quy đầu

Nếu bé trai chưa cắt bao quy đầu, phụ huynh sẽ cần đặc biệt cẩn thận để làm sạch khu vực này và tránh làm tổn thương bao quy đầu. Nếu bé đã lớn hơn và có thể tự rửa, bạn cần dạy bé làm sạch dương vật đúng cách.

Lưu ý khi vệ sinh cậu nhỏ cho bé trai chưa cắt bao quy đầu

Nếu bé trai chưa cắt bao quy đầu, khi vệ sinh bạn cần lưu ý:

Rửa những phần nhìn thấy được của dương vật

Chỉ rửa những phần có thể nhìn thấy được của dương vật của em bé trong thời gian tắm. Đừng cố gắng kéo bao quy đầu trên dương vật của em bé. Có thể mất từ ​​2 đến 6 năm để bao quy đầu của trẻ tách ra khỏi phần đầu dương vật. Nếu bạn cố gắng kéo bao quy đầu trên dương vật của bé, điều đó có thể gây ra các vấn đề cho trẻ như rách, chảy máu, đau và để lại sẹo.

Dùng xà phòng và nước ấm nhẹ nhàng làm sạch dương vật của bé

Trong vài năm đầu tiên từ khi trẻ sinh ra, bạn không cần phải làm gì đặc biệt để làm sạch dương vật của con mình. Hãy sử dụng nước ấm và một số loại xà phòng không gây kích ứng, chẳng hạn như sữa tắm trẻ em. Chà xát xà phòng cùng với nước để tạo bọt, sau đó dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng làm sạch bề mặt dương vật của bé từ đầu đến gốc.

Bạn cũng có thể sử dụng khăn bông mềm hoặc khăn lau sợi nhỏ để lau sạch dương vật của bé một cách nhẹ nhàng.

Lưu ý, không sử dụng tăm bông để làm sạch các kẽ hở của dương vật bé.

Gọi cho bác sĩ nếu thấy dương vật sưng, đỏ, ngứa hoặc có dấu hiệu đau

Khi vệ sinh cho bé thấy có một số triệu chứng sau đây, cha mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để điều trị: 

  • Sưng hoặc phồng xung quanh bao quy đầu, đặc biệt là khi đi tiểu.
  • Đỏ xung quanh bao quy đầu hoặc các khu vực xung quanh.
  • Ngứa xung quanh dương vật.

Các dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị đau, chẳng hạn như khóc the thé khi bạn làm sạch dương vật của trẻ.

Có thể bạn quan tâm: Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Hướng dẫn bé trai cách vệ sinh dương vật khi chưa cắt bao quy đầu

Khi bé trai đã lớn, bạn có thể hướng dẫn bé cách vệ sinh dương vật. Chi tiết cách làm như sau:

Kéo bao quy đầu trở lại trước khi làm sạch dương vật

Khi bao quy đầu của bé trai đã tách ra, bé sẽ cần phải kéo bao quy đầu lại để lộ quy đầu của dương vật. Bạn hãy hướng dẫn bé làm điều này nhẹ nhàng để tránh bị thương. 

Vào khoảng 4 hoặc 5 tuổi, bao quy đầu của bé trai sẽ dễ dàng co lại được. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể đẩy bao quy đầu xuống hoàn toàn trên đầu dương vật mà không cần phải dùng lực.

Trẻ em có thể tập làm điều này trong khi tắm ngay khi bao quy đầu của chúng tách ra khỏi quy đầu. Lưu ý chỉ sử dụng áp lực nhẹ nhàng. Nếu con bạn trên 5 tuổi và da quy đầu vẫn không co lại hoặc co lại ít, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Vệ sinh vùng kín cho trẻ đúng cách
Vệ sinh vùng kín cho trẻ đúng cách

Nhẹ nhàng làm sạch bên dưới bao quy đầu bằng xà phòng và nước ấm

Hướng dẫn trẻ cho một ít sữa tắm hoặc xà phòng không gây kích ứng vào tay, sau đó dùng tay xoa nhẹ lên quy đầu để làm sạch. Trẻ cần làm điều này mỗi ngày.

Trong khi làm sạch quy đầu, có thể nhận thấy một chất màu trắng, đây được gọi là smegma (bựa sinh dục) được hình thành từ các tế bào da chết. Hãy cho trẻ biết rằng điều này là bình thường và không có gì phải lo lắng.

Rửa sạch dương vật với nước để loại bỏ xà phòng 

Sau khi trẻ đã làm sạch quy đầu xong, hãy hướng dẫn trẻ rửa sạch quy đầu bằng nước ấm đang chảy để loại bỏ hết xà phòng. Bạn hãy dạy trẻ cách kiểm tra để đảm bảo rằng đã hết xà phòng.

Nhẹ nhàng lau khô quy đầu bằng khăn khô sạch. 

Trước khi đưa bao quy đầu trở lại vị trí ban đầu, quy đầu cần phải khô ráo để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn hãy hướng dẫn trẻ dùng khăn khô và sạch để lau khô phần quy đầu.

Lộn bao quy đầu về vị trí ban đầu. 

Sau khi trẻ đã làm sạch và lau khô dương vật, trẻ sẽ cần đưa bao quy đầu trở lại vị trí ban đầu. Nếu bao quy đầu của bé bị kẹt ở vị trí co lại, bé nên cho phụ huynh biết vì khi gặp điều này cần phải đến bác sĩ để kiểm tra.

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh cậu nhỏ cho bé trai. Nếu bạn có câu hỏi gì, hãy liên hệ Megadom để được các chuyên gia tư vấn.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời