Dùng bao cao su hết hạn có nguy hiểm không?

Bao cao su cũng có hạn sử dụng như những vật dụng thông thường, khi sử dụng bao cao su hết hạn sẽ gây nhiều nguy hại đối với sức khỏe của người dùng và bạn tình.

Dùng bao cao su hết hạn có nguy hiểm không?
Dùng bao cao su hết hạn có nguy hiểm không? 

Bao cao su được xem là vũ khí vô cùng quan trọng giúp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thậm chí bao cao su còn được sử dụng trong quá trình khám phụ khoa, sử dụng như một túi nước để kích thích sinh non,…Với những tác dụng tuyệt vời như vậy, bao cao su được xem là một trong những vật dụng thiết yếu trong đời sống hàng ngày.

1. Bao cao su có hạn sử dụng không?

Các loại bao cao su có mặt trên thị trường thường được chiết xuất từ 3 nguyên liệu bao gồm: latex, polyurethane, hoặc da cừu. Tất cả ba nguyên liệu này đều không tồn tại mãi mãi chính vì thế bao cao su cũng sẽ có hạn sử dụng. Thông thường, bao cao su latex thường có hạn sử dụng kéo dài khoảng 5 năm kể từ ngày sản xuất.

Tuy nhiên, bao cao su thường có chất bôi trơn có thể khiến hạn sử dụng thay đổi, thế nên trước khi sử dụng người dùng nên xem xét kỹ hạn dùng trên bao bì của sản phẩm. Khi bao cao su hết hạn thì chúng sẽ trở nên khô hơn, giảm đi sự linh hoạt, dẻo dai thậm chí những hoạt chất trong bao cao su cũng giảm đi tác dụng. Bao cao su cũng trở nên dễ rách hơn so với bình thường gây nhiều nguy hại đối với sức khỏe con người.

Để tăng thời gian sử dụng của bao cao su thì quá trình bảo quản bao cao su cũng vô cùng quan trọng. Người dùng nên bảo quản bao cao su ở những nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao hay ánh sáng trực tiếp vì những điều này làm rút ngắn hạn sử dụng của bao cao su.

Có thể bạn quan tâm: Cách chọn size bao cao su cho người Việt.

2. Dùng bao cao su hết hạn có nguy hiểm không?

Sử dụng bao cao su hết hạn có nguy hiểm không là câu hỏi của rất nhiều người, dưới đây là một số nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng bao cao su hết hạn mà người dùng có thể gặp phải:

  • Nguy cơ mang thai ngoài ý muốn

Khi sử dụng bao cao su hết hạn, người dùng có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn vì khi hết hạn bao cao su trở nên dễ rách hơn. Đồng thời, khi hết hạn, trên vỏ bao cao su có thể hình thành các lỗ nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được, chính những lỗ này là lối vào giúp tinh trùng đi vào âm đạo và thụ thai. 

Trong bất kỳ trường hợp này, khi sử dụng bao cao su không còn nguyên vẹn thì nguy cơ mang thai ngoài ý muốn sẽ luôn thường trực. Tác dụng của bao cao su trong việc tránh thai cũng giảm đi đáng kể.

  • Nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là một trong những tác hại có thể kể tới khi sử dụng bao cao su quá hạn. Vì bao cao su hết hạn không còn khả năng ngăn chặn mầm bệnh lây truyền từ người này sang người khác.

Bao cao su hết hạn cũng mất đi sự linh hoạt, dẻo dai cũng như trở nên dễ rách hơn ngay cả khi ở bên trong âm đạo, điều này làm tăng nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường tình dục cho cả nam và nữ.

  • Nguy cơ gây kích ứng

Khi sử dụng bao cao su quá hạn, các hoạt chất có trong bao cao su có thể gây kích ứng đối với dương vật của nam giới và bộ phận sinh dục của nữ giới, điều này vô cùng nguy hiểm đối với cả hai.

Tuy sử dụng bao cao su quá hạn sẽ có những nguy cơ trên nhưng nó vẫn được xem là một biện pháp an toàn hơn so với việc quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, nên nếu trong những trường hợp khẩn cấp người dùng cũng vẫn có thể sử dụng nó nhưng phải hết sức thận trọng.

Dùng bao cao su hết hạn tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe
Dùng bao cao su hết hạn tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe

3. Bảo quản bao cao su như thế nào?

Bao cao su được tạo ra với mục đích đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người sử dụng, chính vì thế chúng được kiểm định với các tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt. Để bao cao su phát huy được tối đa tác dụng bảo vệ của mình thì việc bảo quản bao cao su cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi bảo quản bao cao su:

  • Bảo quản bao cao su tại những nơi kín đáo tránh tác động của côn trùng hay của động vật có thể làm rách bao cao su.
  • Nhiệt độ bảo quản bao cao su thích hợp nhất trong khoảng 20 – 22 độ C.
  • Không nên bảo quản bao cao su trong ví vì ví tiền là một nơi chật hẹp, thường xuyên được mở ra gấp lại nhiều lần những điều này vô tình làm hỏng bao, khiến bao dễ bị rách hơn so với thông thường. Chính vì thế, nên hạn chế hết mức việc bảo quản bao cao su trong ví tiền.

Việc lựa chọn được những nơi thích hợp bảo quản bao cao su sẽ giúp tăng tuổi thọ của bao cao su. Những nơi thích hợp để bảo quản bao cao su có thể kể tới như:

  • Bảo quản bao cao su ở những tủ đựng đồ nhỏ, đựng quần áo lót
  • Có thể bảo quản bao cao su ở những chiếc hộp kín đáo
  • Có thể để bao cao su ở trong một quyển sách và để ở nơi thoáng mát.

Trên đây là những nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng bao cao su hết hạn và cách bảo quản bao cao su để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả của bao cao su. Nếu có thắc mắc gì về bao cao su hay muốn được tư vấn về các bệnh lý nam khoa, các quý ông có thể liên hệ trực tiếp với Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua số Hotline/Zalo: 096.154.4622 hoặc đăng ký đặt lịch TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời