Thành phần của tinh trùng có chất gì? Tinh trùng sản xuất từ đâu?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam, là một thành phần của tinh dịch. Vậy thành phần của tinh trùng có chất gì? Tinh trùng sản xuất từ đâu? Mấy tuổi bắt đầu có tinh trùng? Cùng Megadom tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tinh trùng có chất gì? Tinh trùng sản xuất từ đâu?
Tinh trùng có chất gì? Tinh trùng sản xuất từ đâu? 

1. Thành phần của tinh trùng có chất gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới có tính đơn bội, hình dáng giống với con nòng nọc. Tinh trùng được kết hợp với trứng trong cơ thể nữ để tạo thành hợp tử, hình thành nên phôi thai.

Tinh trùng là thành phần có trong tinh dịch, là những tế bào có kích thước rất nhỏ và chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi, ước tính 1ml tinh dịch có thể chứa từ 15 đến 200 triệu tinh trùng.

Trong quá trình quan hệ tình dục, khi tinh dịch phóng vào âm đạo của nữ giới, tinh trùng khỏe mạnh còn sống sót sẽ tìm trứng ở trong âm đạo để hình thành thụ thai.

Vậy tinh trùng có chất gì?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong thành phần của tinh trùng có chứa vitamin C, B12, axit ascorbic, canxi, axit xitric, fructose, axit lactic, magie, kẽm, kali, natri, chất béo và hàng trăm loại protein khác nhau.

Về cấu tạo, tinh trùng được cấu tạo gồm 4 phần:

  • Phần đầu: Đầu tinh trùng có hình dạng như giọt nước dẹt được cấu tạo bởi acrosome và một nhân. Acrosome là lớp cấu trúc dày ở cực đầu của tinh trùng có nhiệm vụ phóng enzyme để tiêu hủy chướng ngại vật và màng nhầy của trứng trong quá trình thụ tinh.
  • Phần cổ: Là phần nằm giữa đầu và đuôi, có vai trò quan trọng trong hình thành trục ở trục phân chia đầu tiên của hợp tử khi thụ tinh.
  • Phần giữa: Nó bao gồm các ty thể được sắp xếp theo hình nan hoa sử dụng glucose và fructose chuyển hóa thành năng lượng để di chuyển và tiến về phía trước theo hướng thẳng đứng.
  • Phần đuôi: Đây là phần dài nhất của nòng nọc, đuôi mỏng và thon dần giúp tinh trùng di chuyển nhanh và dễ dàng hơn để gặp trứng và thụ tinh.
Tinh trùng được chia làm 3 phần: đầu, thân và đuôi
Tinh trùng được chia làm 3 phần: đầu, thân và đuôi

2. Tinh trùng sản xuất từ đâu?

Tinh trùng được sản xuất trong tuyến tinh hoàn của nam giới, trong các ống nhỏ cuộn chặt gọi là ống sinh tinh. Quá trình sản xuất tinh trùng được gọi là spermatogenesis và diễn ra trong các ống dẫn tinh (testicular tubules) bên trong tuyến tinh hoàn. 

Dưới đây là quá trình sản xuất tinh trùng trải qua các giai đoạn sau:

  • Quá trình sinh tinh được bắt đầu từ tế bào gốc gọi là nguyên bào. Khi nam giới bước vào tuổi dậy thì các nguyên bào sẽ phân chia thành nhiều lần và biệt hóa tạo thành các bào tinh.
  • Tinh trùng sẽ được sinh ra từ các tinh bào trong ống sinh tinh, rồi di chuyển vào mào tinh, sau đó trải qua thời gian trưởng thành trước khi xuất tinh.
  • Khi bộ phận sinh dục nam được kích thích thì quá trình xuất tinh sẽ bắt đầu. Từ mào tinh hoàn, tinh trùng sẽ phóng theo ống dẫn tinh, sau đó trộn lẫn với dịch tiết của tuyến tiền liệt (30%), túi tinh (60%), các tuyến hành niệu đạo (10%) và cuối cùng được xuất ra bên ngoài theo đường niệu đạo. Trường hợp xuất tinh không xảy ra thì tinh trùng sẽ chết và tái hấp thụ bởi biểu mô của mào tinh.
  • Sinh tinh sẽ bắt đầu từ lúc dậy thì và tiếp diễn liên tục đến khi chết. Đây là một quá trình rất dài, cho kết quả từ vài chục đến vài trăm triệu tinh trùng được sinh ra ở mỗi tinh hoàn.

Sau khi tinh trùng được sản xuất, chúng được lưu trữ trong các ống dẫn tinh và sau đó sẽ rời tuyến tinh hoàn để tham gia vào quá trình thụ tinh khi có xảy ra quan hệ tình dục giữa nam và nữ. Tuy nhiên hiện nay tình trạng vô sinh ở nam tăng cao khi tinh trùng bị suy giảm cả về chất lượng và số lượng.

Có thể bạn quan tâm: 1 ngày đàn ông sản xuất bao nhiêu tinh trùng?

Tinh trùng được sản xuất ở đâu?
Quá trình sinh tinh ở nam giới

3. Tinh dịch có tinh trùng không?

Trong quá trình quan hệ tình dục hoặc thủ dâm ở nam giới, dương vật có xuất hiện chất lỏng màu trắng đây được gọi là tinh dịch. Nhiều người thắc mắc “tinh dịch có tinh trùng không”. Câu trả lời là có, tinh trùng là một thành phần có trong tinh dịch, trung bình một lần xuất tinh có khoảng 500 triệu tinh trùng trong tinh dịch. 

Tinh dịch là một chất lỏng màu trắng đục, dạng sệt, được tiết ra từ tuyến tiền liệt, tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh và túi tinh trong hệ sinh dục nam giới. 

Nhiệm vụ chính của tinh dịch là bảo vệ tinh trùng đồng thời vận chuyển tinh trùng từ tuyến tinh hoàn ra bên ngoài cơ thể qua dương vật trong quá trình xuất tinh. Từ đó giúp tinh trùng dễ dàng gặp trứng để hình thành quá trình thụ thai.

Tinh dịch không chỉ chứa tinh trùng mà còn bao gồm các thành phần khác như nước, muối, glucose, enzym, và các khoáng chất khác. Các thành phần này cung cấp năng lượng cho tinh trùng, duy trì độ pH ổn định trong âm đạo nữ giới, và giúp tinh trùng di chuyển trong quá trình thụ tinh.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nam giới có thể gặp tình trạng tinh dịch không có tinh trùng. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do tắc nghẽn ống dẫn tinh, mào tinh, ống phóng tinh hoặc mắc các bệnh lý về vùng đồi dưới – tuyến yên, số lượng nhiễm sắc thể bất thường, không có tinh hoàn, tinh hoàn bị teo sau quai bị,…

Để đảm bảo an toàn, nam giới nên kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ để được chẩn đoán và nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa uy tín.

Có thể bạn quan tâm: Không có tinh trùng có chữa được không?

4. Mấy tuổi mới có tinh trùng?

Theo nghiên cứu, thông thường, nam giới sẽ bắt đầu sản xuất tinh trùng ở tuổi dậy thì (tuổi dậy thì thường bắt đầu trong độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi).

Thời gian bắt đầu sản xuất tinh trùng của nam giới trung bình sẽ nằm trong phạm vi này và phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như thời điểm bắt đầu dậy thì và tốc độ phát triển qua từng giai đoạn của quá trình trưởng thành của nam giới.

Trên đây là thông tin tham khảo giải đáp một số thắc mắc liên quan đến tinh trùng.

Hiện nay Thẩm mỹ Nam khoa Megadom là địa chỉ uy tín, chất lượng trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh lý nam khoa. Nếu bạn có thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ với Megadom qua Hotline/Zalo: 096.154.4622 hoặc đăng ký khám chữa bệnh TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời