Trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn có sao không?

Trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn là hiện tượng hiếm gặp. Vậy nguyên nhân là gì? Trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn có sao không? Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện trẻ có 3 tinh hoàn? Cùng Megadom đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn có sao không?
Trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn có sao không?

Trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn là bị làm sao?

Thông thường các bé trai sinh ra sẽ có hai tinh hoàn nằm cân xứng ở hai bên trái phải bên trong bìu. Tuy nhiên một số trường hợp trẻ sinh ra đã có 3 tinh hoàn, điều này khiến các bậc cha mẹ rất lo lắng.

  • Trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn là bệnh đa tinh

Bác sĩ Đức – Dr. Megadom cho biết, trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn có thể là bệnh đa tinh. Nam giới mắc bệnh này khi sinh ra đã có nhiều hơn 2 tinh hoàn, đây là một bệnh rất hiếm gặp. Tinh hoàn thứ 3 thường nằm trong bìu. Tuy nhiên, một số trường hợp, nó có thể nằm ở phía trên vùng bẹn (háng), gần thành bụng dưới hoặc nằm hoàn toàn trong bụng.

  • Các trường hợp khác
Trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn là tình trạng hiếm gặp
Trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn là tình trạng hiếm gặp

Cũng có những trường hợp sờ thấy khối u nằm bên trong mào tinh hoàn khiến các phụ huynh nhầm tưởng trẻ có 3 tinh hoàn, nhưng thực chất đó là tinh hoàn bị lạc chỗ do trẻ sinh thiếu tháng, ống phúc mạc không được bịt kín. Ngoài ra, đó cũng có thể là do trẻ mắc tràn dịch tinh mạc, nang mào tinh hoàn, nang thừng tinh hoặc do xoắn tinh hoàn.

Trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn có sao không?

Tùy thuộc vào nguyên nhân thực tế của tình trạng trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn mà sẽ có những ảnh hưởng khác nhau.

  • Trường hợp 3 tinh hoàn do bệnh đa tinh:

Trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn thực sự là hiện tượng đa tinh. Bệnh đa tinh hoàn thường không có triệu chứng ngoài việc xuất hiện thêm một tinh hoàn phụ. Nếu như xuất hiện triệu chứng, nó có thể bao gồm đau ở bìu, bụng dưới, hoặc có một khối nổi lên ở bìu.

Thông thường, tinh hoàn phụ thường nằm ở bên trái. Tinh hoàn phụ thường không lớn bằng hai tinh hoàn chính nên nhiều khi khả năng không bị phát hiện trong thời gian dài. 

Tóm lại, hầu hết những người có 3 tinh hoàn vẫn bình thường, khỏe mạnh và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, đôi khi nó ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Nếu người bệnh cảm thấy khó chịu với tinh hoàn thứ 3, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật cắt bỏ.

  • Trường hợp bị nang mào tinh hoàn, nang thừng tinh:

Trong trường hợp người bệnh nhầm tưởng có 3 tinh hoàn do bị nang mào tinh hoàn, nang thừng tinh, nếu để lâu không điều trị thì có thể làm tăng nguy cơ bị viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn… Do các u nang có chứa nhiều dịch sẽ tạo áp lực lên tinh hoàn, gây chèn ép làm giảm lưu lượng máu đến tinh hoàn, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, kéo theo những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

  • Trường hợp bị tràn dịch tinh mạc:

Trong trường hợp người bệnh nhầm tưởng có 3 tinh hoàn do tràn dịch tinh mạc thì bệnh có thể gây đau, khó chịu, căng tức ở tinh hoàn, khiến quá trình sản xuất tinh trùng bị trì trệ hoặc ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Trẻ sơ sinh bị tràn dịch tinh mạc nếu sau 1 năm không tự khỏi thì cần phải can thiệp điều trị.

  • Trường hợp bị xoắn tinh hoàn:

Trong trường hợp nhầm tưởng có 3 tinh hoàn do bị xoắn tinh hoàn thì đây là tình trạng khá nguy hiểm. Xoắn tinh hoàn cần được điều trị khẩn cấp, nếu trong vòng 6h đầu kể từ khi bị xoắn mà không được phẫu thuật tháo xoắn kịp thời thì có thể gây hoại tử tinh hoàn, dẫn tới bắt buộc phải phẫu thuật loại bỏ tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám nếu phát hiện trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn
Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám nếu phát hiện trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn

Cách khắc phục khi trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn

Để xác định việc trẻ có 3 tinh hoàn có cần điều trị hay không, phương pháp điều trị như thế nào, bác sĩ cần xác định nguyên nhân thực sự là gì, cũng như tình trạng thực tế của người bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi phát hiện con mình có 3 tinh hoàn thì nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán chính xác, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là thông tin tham khảo về tình trạng trẻ sơ sinh có 3 tinh hoàn. Nếu phụ huynh thấy con mình có bất kỳ biểu hiện bất thường nào ở cơ quan sinh dục, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Để được bác sĩ tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ Megadom theo số hotline 096.154.4622 hoặc đặt lịch thăm khám TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời