Trong bao cao su có chất diệt tinh trùng không?

Nhiều nam giới né tránh sử dụng bao cao su khi sinh hoạt vì nhiều lý do, trong đó có nỗi lo về việc chất bôi trơn và chất diệt tinh trùng trong bao cao su ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy trong bao cao su có chất diệt tinh trùng không? Chất bôi trơn trong bao cao su có hại không? Dùng bao cao su nhiều có vô sinh không? Cùng Megadom tìm câu trả lời trong bài viết này.

Trong bao cao su có chất diệt tinh trùng không?
Trong bao cao su có chất diệt tinh trùng không?

1. Dùng bao cao su nhiều có vô sinh không?

Các chuyên gia cho biết, dùng bao cao su nhiều không gây ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng của nam giới và cũng không ảnh hưởng đến trứng của người phụ nữ. Do đó, nó không gây vô sinh cho cả nam và nữ.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn nên sử dụng những loại bao cao su có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín, không chứa các thành phần gây dị ứng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và đối phương.

Xem thêm: Đeo bao cao su có ảnh hưởng gì không?

2. Trong bao cao su có chất diệt tinh trùng không?

Chất diệt tinh trùng là những hợp chất hóa học nhằm mục đích tiêu diệt tế bào tinh trùng. Nonoxynol-9 (N-9) là chất diệt tinh trùng phổ biến nhất được sử dụng trong bao cao su, nó hoạt động bằng cách tạo ra một rào cản trên bề mặt bao cao su để ngăn tinh trùng xâm nhập vào âm đạo. Nó cũng giết chết tinh trùng còn sót lại sau khi xuất tinh, do đó làm giảm nguy cơ mang thai.

Mặc dù đây có vẻ là một giải pháp thiết thực, tuy nhiên chất diệt tinh trùng cũng có một số nhược điểm. Một số người có thể nhạy cảm hoặc thậm chí dị ứng với N-9 và hiệu quả của nó cũng giảm khi sử dụng với chất bôi trơn có chứa dầu (chất có trong nhiều bao cao su Durex).

Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không nên sử dụng bao cao su có chất diệt tinh trùng để bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV và AIDS.

Để biết trong bao cao su có chất tiệt trùng không, bạn có thể kiểm tra thành phần của bao cao su được ghi trên vỏ bao bì. Nếu trên bao bì của bao bì có ghi rõ là “with Spermicide” thì tức là loại bao cao su này có chứa chất diệt tinh trùng. Nếu trên bao bì của bao cao su có ghi là “with non – spermicidal lubricant” thì tức là trong bao cao su không có chứa chất diệt tinh trùng.

Một số loại bao cao su có chất diệt tinh trùng
Một số loại bao cao su có chất diệt tinh trùng

3. Chất bôi trơn trong bao cao su có hại không?

Chất bôi trơn trong bao cao su là một lớp mỏng chất lỏng, nó giúp giảm ma sát để tránh bị đau và trầy xước khi quan hệ, đồng thời kích thích quan hệ tình dục.

Chất bôi trơn có một số loại, bao gồm: Chất bôi trơn gốc dầu, chất bôi trơn gốc nước, chất bôi trơn gốc silicone.

Trên thị trường có một số loại bao cao su đã được bôi trơn bằng silicone khô hoặc kem. Bao cao su được bôi trơn có tác dụng tốt, ít có nguy cơ bị rách khi sử dụng và cũng có thể ngăn ngừa kích ứng.

Với loại bao cao su bôi trơn diệt tinh trùng, đã có nghiên cứu cho thấy chất bôi trơn diệt tinh trùng có chứa hợp chất nonoxynol-9 có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV do làm tổn thương niêm mạc âm đạo hoặc hậu môn. Nonoxynol-9 phá vỡ màng sinh chất của tinh trùng và các tế bào khác, điều này khiến virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và làm tăng nguy cơ nhiễm HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Theo các chuyên gia, về cơ bản, chất bôi trơn trong bao cao su an toàn và không gây hại cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chất bôi trơn có thể gây ra một số tác hại như sau:

  • Thay đổi độ pH âm đạo: Một số chất bôi trơn có độ pH vượt qua độ pH bình thường của âm đạo (3.8 – 4.5), điều này có thể làm thay đổi độ pH ở âm đạo và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín.
  • Độ thẩm thấu: Một số chất bôi trơn có độ thẩm thấu cao hơn dịch tiết âm đạo, việc tiếp xúc lâu dài với các chất này có thể khiến mô âm đạo co lại. Điều này có thể dẫn đến kích ứng và phá vỡ hàng rào bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.
  • Kích ứng: Một số người có cơ địa nhạy cảm hoặc dị ứng với một số thành phần hóa học có trong chất bôi trơn trong bao cao su. Khi tiếp xúc, họ có thể bị kích ứng, khó chịu và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đức – Thẩm mỹ Nam khoa Megadom khuyến cáo, nếu cảm thấy không phù hợp với loại bao cao su có chứa chất bôi trơn thương mại, bạn có thể sử dụng loại không chứa chất bôi trơn và sử dụng thêm sản phẩm bôi trơn gốc nước hoặc gốc silicon, và thận trọng khi sử dụng chất bôi trơn gốc dầu vì chúng có thể làm suy giảm cấu trúc và làm tăng khả năng rách bao cao su latex.

Chất bôi trơn trong bao cao su có hại không?
Chất bôi trơn trong bao cao su an toàn nếu được sử dụng đúng cách

4. Sử dụng bao cao su nhiều có tốt không?

Phòng tránh thai bằng cách sử dụng bao cao su đến nay vẫn được coi là biện pháp an toàn, hiệu quả và ít tốn kém. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn liệu sử dụng bao cao su nhiều có tốt không?

Thực tế, hầu hết mọi người sử dụng bao cao su mà không gặp vấn đề gì. Một tỉ lệ nhỏ người có thể bị kích ứng nếu cơ địa của họ dị ứng hoặc nhạy cảm với latex hoặc thành phần có trong chất bôi trơn trong bao cao su.

Tuy nhiên, một số loại bao cao su làm bằng chất liệu tổng hợp có chứa một số thành phần hóa học, nếu  tiếp xúc nhiều có thể gây viêm nhiễm vùng kín cho cả nam và nữ. Để hạn chế nguy cơ này, bạn nên sử dụng loại bao cao su chất lượng cao. Với những người có cơ địa dễ bị kích ứng, bạn nên kiểm tra kỹ thành phần của bao cao su, tránh sử dụng loại có chứa chất gây dị ứng. 

Ngoài ra, với những người có vấn đề về khả năng sinh lý, việc lạm dụng loại bao cao su kéo dài thời gian quan hệ có thể gây lệ thuộc và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Vợ chồng nên dùng bao cao su loại nào

5. Chất diệt tinh trùng trong bao cao su Durex

Durex là một trong những thương hiệu bao cao su nổi tiếng nhất trên thế giới và đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Một số người thắc mắc “Bao cao su Durex có chứa chất diệt tinh trùng không”.

Câu trả lời là KHÔNG. Một số loại bao cao su và chất bôi trơn của hãng này trước đây có chứa chất diệt tinh trùng Nonoxynol-9 (N-9), nhưng Durex đã ngừng sử dụng sản phẩm N-9 vào năm 2004. Điều này có nghĩa là tất cả bao cao su Durex được sản xuất kể từ đó đến nay không có bất kỳ chất diệt tinh trùng nào.

Bao cao su Durex hiện nay không có chứa chất diệt tinh trùng
Bao cao su Durex hiện nay không có chứa chất diệt tinh trùng

Vậy tại sao Durex ngừng sản xuất loại bao cao su có chất diệt tinh trùng?

Chất diệt tinh trùng trong bao cao su Durex trước đây là Nonoxynol-9 (N-9) được sử dụng như một biện pháp tránh thai để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung sau khi xuất tinh. Nó hoạt động bằng cách tiêu diệt hầu hết hoặc tất cả các tế bào tinh trùng trước khi chúng có thể thực hiện nhiệm vụ của mình và thụ tinh cho trứng.

Tuy nhiên, khi sử dụng quá thường xuyên hoặc với liều lượng lớn, N-9 được biết là có thể gây kích ứng mô sinh dục và làm tăng nguy cơ mắc hoặc lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, Durex quyết định ngừng sử dụng sản phẩm N-9 trong bao cao su cũng như chất bôi trơn của họ.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc “Trong bao cao su có chất diệt tinh trùng không” và một số thắc mắc liên quan đến ảnh hưởng khi sử dụng bao cao su. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Nếu có thắc mắc về sức khỏe nam khoa, hãy liên hệ trực tiếp tới Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua Hotline/Zalo: 096.154.4622 hoặc đăng ký đặt lịch TẠI ĐÂY để được Bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời