Vô sinh có xuất tinh được không?

Vô sinh nam là một trong số những nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng không thể có con. Vậy nam giới bị vô sinh có xuất tinh được không? Khi nào thì nên đi khám bác sĩ?

Vô sinh có xuất tinh được không?
Vô sinh có xuất tinh được không?

Tổng quan về tình trạng vô sinh nam

Một cặp vợ chồng được coi là vô sinh nếu họ không thể có con mặc dù họ đã sinh hoạt tình dục thường xuyên mà không sử dụng biện pháp bảo vệ trong một năm hoặc lâu hơn. Trong gần 1/2 số cặp vợ chồng này, vô sinh nam ít nhất đóng một phần vai trò.

Nam giới bị vô sinh có thể do tinh hoàn sản xuất ít tinh trùng, chức năng của tinh trùng bất thường hoặc có sự tắc nghẽn ở một cơ quan nào đó khiến quá trình vận chuyển tinh trùng bị cản trở. Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể góp phần gây vô sinh nam gồm bệnh tật, chấn thương, bệnh mãn tính, lối sống…

Vô sinh có thể gây căng thẳng, bực bội và có thể dẫn đến nguy cơ tan vỡ mối quan hệ của các cặp vợ chồng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của vô sinh nam

Các chuyên gia cho biết, không có khả năng thụ thai là dấu hiệu chính của vô sinh. Ngoài ra, có thể không có biểu hiện rõ ràng nào khác. 

Tuy vậy, trong một số trường hợp, nam giới mắc phải các vấn đề như mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn di truyền, giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc một vấn đề nào đó khiến quá trình vận chuyển tinh trùng bị cản trở có thể gây ra những triệu chứng nhất định. Nam giới có thể nhận thấy một số triệu chứng bao gồm:

 • Các vấn đề về chức năng tình dục như rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, khó xuất tinh hoặc lượng tinh dịch xuất ra ít.
 • Đau tinh hoàn, sưng hoặc phát hiện khối u ở xung quanh tinh hoàn
 • Nhiễm trùng đường hô hấp tái phát
 • Khứu giác bị ảnh hưởng
 • Tăng trưởng bất thường ở vú (gynecomastia)
 • Rụng lông trên mặt hoặc trên cơ thể hoặc các biểu hiện khác của sự bất thường ở nhiễm sắc thể hoặc nội tiết tố
 • Số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường (kết quả xét nghiệm cho thấy có dưới 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch hoặc tổng số lượng tinh trùng dưới 39 triệu mỗi lần xuất tinh).
Số lượng tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân gây vô sinh
Số lượng tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân gây vô sinh

Vô sinh có xuất tinh được không?

Số lượng tinh trùng là yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Vô sinh có xuất tinh được không?”

Các chuyên gia cho biết, nam giới bị vô sinh có thể không xuất tinh được do bị tắc ống dẫn tinh, khó xuất tinh hoặc vẫn xuất tinh được bình thường. Nếu nam giới bị vô sinh có thể xuất tinh thì trong tinh dịch khi xuất ra có thể không có tinh trùng hoặc có tinh trùng nhưng ít và tinh trùng yếu.

 • Không có tinh trùng

Tỷ lệ nam giới bị vô sinh do không có tinh trùng khi xuất ra chiếm đến 30% số ca. Nam giới không có tinh trùng vẫn có thể xuất tinh và cương cứng như bình thường, tuy nhiên khi kiểm tra tinh dịch đồ thì trong tinh dịch không có tinh trùng hoặc tinh trùng đã bị chết.

 • Có tinh trùng nhưng ít và yếu

Có những trường hợp nam giới bị vô sinh vẫn có thể xuất tinh nhưng kiểm tra tinh dịch đồ phát hiện có tinh trùng nhưng số lượng tinh trùng rất ít và yếu. Điều này khiến tỷ lệ tinh trùng sống sót khi đi vào tử cung rất thấp, vì vậy tỷ lệ thụ thai cũng rất thấp.

Có thể bạn quan tâm:

Nam giới nên đi khám nếu có biểu hiện vô sinh
Nam giới nên đi khám nếu có biểu hiện vô sinh

Khi nào nam giới nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên đi khám nếu đối tác không thể thụ thai sau một năm quan hệ tình dục đều đặn, không dùng bất cứ biện pháp bảo vệ nào hoặc đi khám sớm hơn nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Gặp khó khăn trong việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng khi quan hệ, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược, ham muốn tình dục thấp hoặc các vấn đề khác về chức năng tình dục.
 • Đau, khó chịu, phát hiện khối u hoặc sưng ở tinh hoàn hoặc khu vực xung quanh tinh hoàn.
 • Tiền sử mắc các bệnh lý về tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc tình dục
 • Đã từng trải qua phẫu thuật háng, tinh hoàn, dương vật hoặc bìu
 • Đối tác của bạn trên 35 tuổi.

Trên đây là thông tin tham khảo giải đáp vấn đề “vô sinh có xuất tinh được không”. Tóm lại, khi có những biểu hiện như trên, bạn nên đi khám để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chính xác và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Vui lòng liên hệ với Bác sĩ Megadom theo số Hotline/Zalo 096.154.4622 hoặc ĐẶT LỊCH TƯ VẤN tại đây.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời