Cắt bỏ 2 tinh hoàn có quan hệ được không?

Chức năng tình dục của nam giới sau khi cắt bỏ tinh hoàn phụ thuộc vào việc cắt bỏ một hay cả hai tinh hoàn. Vậy cắt bỏ 2 tinh hoàn có quan hệ được không? Sau phẫu thuật cần lưu ý những gì?

Cắt bỏ 2 tinh hoàn có quan hệ được không?
Cắt bỏ 2 tinh hoàn có quan hệ được không?

Khi nào cần phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn?

Tinh hoàn (nằm trong bìu) là một cặp cơ quan sinh sản nam giới chịu trách nhiệm sản xuất tế bào tinh trùng và testosterone, một loại hormone sinh dục nam góp phần tạo nên ham muốn tình dục của nam giới và giúp đạt được cương cứng.

Trong một số trường hợp, nam giới có thể phải cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn thông qua một thủ thuật gọi là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Đây là một thủ thuật thường cần thiết để điều trị ung thư tinh hoàn. Đôi khi thủ thuật này có thể được áp dụng trong trường hợp tinh hoàn bị tổn thương do nhiễm trùng hoặc chấn thương, hoặc trong một số trường hợp điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu các bác sĩ nghi ngờ người bệnh mắc ung thư tinh hoàn, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm trước để kiểm tra các nguyên nhân không phải ung thư. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu để chẩn đoán ung thư tinh hoàn.

Thay vì làm sinh thiết tinh hoàn (có thể gây ung thư lan rộng), các bác sĩ hầu như thực hiện thủ thuật gọi là “phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn triệt để ở bẹn”. Sở dĩ gọi là “triệt để” vì phẫu thuật này loại bỏ dây thừng tinh cùng với tinh hoàn và khối u. Dây thừng tinh có chứa máu và mạch bạch huyết có thể là “cầu nối” cho ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Trong trường hợp phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn đơn giản, bác sĩ chỉ cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn. Phẫu thuật này có thể làm dịu các triệu chứng, ngăn ngừa các vấn đề do ung thư tuyến tiền liệt và điều trị ung thư vú ở nam giới.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn diễn ra như thế nào?

Trong trường hợp phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn triệt để ở bẹn, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ngay phía trên vùng mu của người bệnh. Sau đó bác sĩ sẽ đẩy tinh hoàn của người bệnh lên và loại bỏ tinh hoàn qua lỗ đó.

Phẫu thuật sẽ không ảnh hưởng đến dương vật hoặc bìu của người bệnh.

Thời gian phẫu thuật thường kéo dài khoảng một giờ. Bác sĩ sẽ đóng vết cắt bằng ghim hoặc khâu lại và tháo ghim hoặc cắt chỉ sau khoảng 1 tuần hoặc hơn. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể về nhà trong ngày, hoặc có thể nằm viện một thời gian ngắn.

Tinh hoàn bị ung thư có thể phải cắt bỏ
Tinh hoàn bị ung thư có thể phải cắt bỏ

Cắt bỏ 2 tinh hoàn có quan hệ được không?

Tinh hoàn sản xuất tinh trùng và hormone testosterone. Chức năng tình dục của nam giới sau khi cắt bỏ tinh hoàn phụ thuộc vào việc cắt bỏ một hay cả hai tinh hoàn.

Với những người đã cắt bỏ một tinh hoàn, một tinh hoàn còn lại thường vẫn có chức năng tình dục bình thường, vì một tinh hoàn vẫn có thể tự sản xuất đủ testosterone và tinh trùng.

Với những người đã cắt bỏ cả hai tinh hoàn, nồng độ testosterone trong máu giảm nhanh chóng.  Việc thiếu hụt testosterone có thể dẫn đến các vấn đề về tình dục như ham muốn thấp và rối loạn cương dương. Nam giới cũng sẽ bị vô sinh nếu cắt bỏ cả hai tinh hoàn.

Để duy trì ham muốn tình dục và có thể cương cứng, người bệnh sẽ cần liệu pháp thay thế testosterone.

Testosterone có thể được thay thế bằng cách:

  • Tiêm vào cơ cánh tay hoặc chân cứ sau 2 – 3 tuần
  • Các miếng dán lên da để bổ sung testosterone cho cơ thể một liều lượng nhỏ qua da
  • Gel thoa lên da mỗi ngày.

Cắt bỏ 2 tinh hoàn có con được không?

Nam giới bị cắt bỏ cả hai tinh hoàn thì không còn khả năng sản xuất tinh trùng nên không thể có con.

Nếu bạn muốn có con, bạn có thể gửi tinh trùng vào ngân hàng trước khi phẫu thuật. Các tế bào tinh trùng sẽ được đông lạnh và lưu trữ để thụ tinh trong ống nghiệm khi cần.

Tham khảo thêm: Chỉ có 1 tinh hoàn có con được không?

Tư ti về hình ảnh cơ thể sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, nam giới có thể cảm thấy tự ti về hình dáng bộ phận sinh dục của mình. Nếu muốn, người bệnh có thể lựa chọn cấy ghép tinh hoàn giả vào bìu. Người bệnh nên thảo luận với bác sĩ về việc cấy ghép tinh hoàn giả về thời điểm thích hợp hoặc có thể chờ đến khi hoàn tất quá trình điều trị.

Sau phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, nam giới thường cảm thấy tự ti về hình ảnh cơ thể
Sau phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, nam giới thường cảm thấy tự ti về hình ảnh cơ thể

Cách chăm sóc sau phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Sau phẫu thuật, người bệnh cần nghỉ ngơi và tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi. Bao gồm:

  • Sử dụng túi nước đá gạc lạnh chườm lên bìu để giảm sưng. Mỗi lần chườm không quá 15 phút.
  • Mặc quần bó sát hoặc quần lót ôm sát trong vài ngày để giảm sưng tấy.
  • Uống thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ. Một số loại thuốc có tác dụng phụ là gây buồn ngủ, do đó người bệnh không nên lái xe sau khi dùng thuốc.
  • Kiêng tắm và bơi cho đến khi vết mổ lành lại.
  • Tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh cá nhân và chăm sóc vết mổ để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.
  • Trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật, người bệnh không được bê vác vật nặng, không quan hệ tình dục hoặc tập thể dục nặng trong vài tuần. Thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là thông tin tham khảo giải đáp thắc mắc “cắt bỏ 2 tinh hoàn có quan hệ được không”. Sau phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ để vết thương sớm lành lại và ngăn ngừa các biến chứng sau phẫu thuật. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ bác sĩ Megadom theo Hotline/Zalo 096.154.4622 hoặc đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY

Tham khảo thêm: Ăn gì bổ tinh hoàn? Ăn gì để tăng kích thước tinh hoàn?

Bài Viết Liên Quan

Trả lời