Chỉ có 1 tinh hoàn có sinh con được không?

Hầu hết nam giới đều có hai tinh hoàn, tuy nhiên có một số người chỉ có 1 tinh hoàn do bẩm sinh hoặc do phải phẫu thuật cắt bỏ. Vậy 1 tinh hoàn có sinh con được không, có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục hay không? Teo một bên tinh hoàn hoặc tinh hoàn bên to bên nhỏ có ảnh hưởng đến sinh sản hay không? Cùng Megadom tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Chỉ có 1 tinh hoàn có sinh con được không?
Chỉ có 1 tinh hoàn có sinh con được không?

Nguyên nhân khiến nam giới chỉ có một tinh hoàn

Những người đàn ông bình thường khi sinh ra sẽ có hai tinh hoàn. Tuy nhiên, có một số ít người có một tinh hoàn, điều này có thể là kết quả của một vấn đề trong quá trình phát triển của thai nhi hoặc phẫu thuật vì lý do y tế.

Bác sĩ Megadom cho biết, một số lý do khiến nam giới chỉ có 1 tinh hoàn bao gồm:

Tinh hoàn ẩn (Undescended testicle)

Trong thời kỳ đầu khi phôi thai phát triển, tinh hoàn của bé trai nằm trong ổ bụng. Đến giai đoạn sau (khoảng tuần thai thứ 32 – 34), tinh hoàn mới di chuyển từ ổ bụng qua thành bụng để xuống bìu, sau đó sẽ nằm cố định tại đây. Bìu được cấu tạo phù hợp để tạo môi trường thuận lợi cho tinh hoàn sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng.

Tuy nhiên, nếu quá trình trên gặp sự cố, một tinh hoàn không di chuyển xuống bìu mà nằm lại ở ổ bụng hoặc bẹn khi trẻ sinh ra và lớn lên, điều này được gọi là tinh hoàn ẩn.

Nếu tinh hoàn ẩn không được phát hiện hoặc không di chuyển xuống dưới, nó sẽ dần dần teo lại.

Phẫu thuật cắt bỏ một tinh hoàn

Thủ thuật cắt bỏ tinh hoàn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Một số lý do khiến người bệnh phải trải qua phẫu thuật này bao gồm: 

  • Bệnh ung thư: Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trong quá trình điều trị.
  • Tinh hoàn ẩn: Những người bị tinh hoàn ẩn sẽ phải được can thiệp y tế. Theo đó, phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu là phương pháp điều trị duy nhất cho tinh hoàn ẩn, cần phải tuân thủ theo nguyên tắc bảo tồn cấu tạo và chức năng sinh  dục của tinh hoàn, nên thực hiện trong giai đoạn trẻ từ 1 – 2 tuổi. Ở người trưởng thành, cần tiến hành phẫu thuật để hạ tinh hoàn, điều chỉnh nội tiết tố khi chưa bị ung thư hóa tinh hoàn. Nếu tinh hoàn đã bị ung thư thì cần phẫu thuật cắt bỏ bộ phận này, đồng thời nạo vét các hạch liên quan và áp dụng các biện pháp ngăn ngừa ung thư tái phát.
  • Chấn thương: Chấn thương bìu có thể làm hỏng một hoặc cả hai tinh hoàn của bạn. Nếu một hoặc cả hai tinh hoàn không hoạt động, người bệnh có thể cần phẫu thuật. 
  • Nhiễm trùng: Nếu bạn bị nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn nghiêm trọng ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tinh hoàn, bạn có thể cần phải cắt bỏ tinh hoàn nếu thuốc kháng sinh điều trị không hiệu quả.

Hội chứng không có tinh hoàn (Testicular regression syndrome)

Trong một số trường hợp, tinh hoàn ẩn có thể là kết quả của hội chứng không có tinh hoàn. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng tinh hoàn biến mất. Nó liên quan đến sự “biến mất” của một hoặc cả hai tinh hoàn ngay trước hoặc sau khi sinh. Trước khi sinh, thai nhi có thể có hai tinh hoàn, nhưng cuối cùng chúng bị teo dần.

Chỉ có 1 tinh hoàn có ảnh hưởng đến đời sống tình dục không?

Thường thì không. Nhiều người có một tinh hoàn vẫn có đời sống tình dục lành mạnh và tốt đẹp. 

Một tinh hoàn có thể sản xuất đủ testosterone để thúc đẩy ham muốn tình dục của nam giới. Lượng testosterone này cũng đủ để nam giới cương cứng và xuất tinh khi đạt cực khoái.

Tuy nhiên, nếu gần đây bạn bị mất một bên tinh hoàn, bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm: Cắt bỏ 2 tinh hoàn có quan hệ được không?

Một tinh hoàn có sinh con được không?

Câu trả lời là Có. Trong hầu hết các trường hợp, những người có một tinh hoàn vẫn có khả năng sinh sản bình thường. Miễn là bạn có sức khỏe tốt và không có bất kỳ bệnh nền nào có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, bạn sẽ có thể có con. 

Nếu bạn có một bên tinh hoàn và dường như đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, hãy cân nhắc đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ có thể thực hiện một số xét nghiệm nhanh bằng cách sử dụng mẫu tinh trùng để kiểm tra xem có vấn đề gì không.

Teo một bên tinh hoàn có sinh con được không?

Tình trạng một bên tinh hoàn bị teo nhỏ, bên còn lại vẫn hoạt động bình thường thì nam giới vẫn có khả năng có con, tuy nhiên khả năng sản xuất tinh trùng có thể bị giảm sút và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Xem thêm: Teo tinh hoàn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Teo một bên tinh hoàn vẫn có thể có con nếu bên còn lại hoạt động bình thường
Teo một bên tinh hoàn vẫn có thể có con nếu bên còn lại hoạt động bình thường

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có con được không?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sản xuất tinh trùng cũng như thụ tinh. Do vậy, những người có tinh hoàn bên to bên nhỏ vẫn có khả năng sinh con như bình thường.

Tuy nhiên, nếu kích thước hai bên tinh hoàn có sự chênh lệch lớn, có liên quan đến yếu tố bệnh lý như: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn… thì người bệnh cần đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời để đảm bảo được sức khỏe sinh sản tốt nhất.

Xem thêm: Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Chỉ có một tinh hoàn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Việc nam giới chỉ có một tinh hoàn hiếm khi ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dẫn đến một số biến chứng như:

  • Ung thư tinh hoàn. Những người có tinh hoàn lạc chỗ có nguy cơ mắc loại ung thư này cao hơn. Ung thư có thể xảy ra trên tinh hoàn ẩn hoặc tinh hoàn còn lại.
  • Hiếm muộn. Trong một số ít trường hợp, chỉ có một tinh hoàn có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không thể có con. Nam giới cần phải có “chiến lược” để bảo toàn khả năng sinh sản của mình.
  • Thoát vị. Nếu bạn có một tinh hoàn ẩn chưa được cắt bỏ, nó có thể dẫn đến thoát vị ở mô xung quanh háng và cần phải điều trị bằng phẫu thuật.

Mặc dù việc chỉ sở hữu một tinh hoàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của nam giới, đặc biệt là trong quan hệ tình dục. Nếu bạn có dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn, hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn giải pháp điều trị thích hợp.

Hãy liên hệ với Thẩm mỹ Nam khoa Megadom theo số hotline 096.154.4622 hoặc ĐẶT LỊCH TƯ VẤN để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời