Siêu âm tinh hoàn bao nhiêu tiền?

Siêu âm tinh hoàn là một phương pháp an toàn và không xâm lấn để bác sĩ đánh giá và chẩn đoán những bất thường ở tinh hoàn. Vậy siêu âm tinh hoàn bao nhiêu tiền? Quá trình diễn ra như thế nào? Cùng Megadom tìm hiểu chi tiết về thủ tục này trong bài viết dưới đây.

Siêu âm tinh hoàn bao nhiêu tiền?
Siêu âm tinh hoàn bao nhiêu tiền?
 1. Siêu âm tinh hoàn là gì?

Siêu âm tinh hoàn (còn được gọi với tên khác là siêu âm bìu) là một thủ thuật y tế không đau, không xâm lấn sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra các hình ảnh chi tiết bên trong tinh hoàn và các mô xung quanh.

Siêu âm là một công cụ có giá trị mang đến cho bác sĩ những thông tin quan trọng về sức khỏe của tinh hoàn, từ đó giúp bác sĩ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe của tinh hoàn.

 1. Siêu âm tinh hoàn để làm gì?

Siêu âm tinh hoàn là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chủ yếu được các bác sĩ dùng để quan sát và chẩn đoán những bất thường ở tinh hoàn. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tinh hoàn để:

 • Xác định tình trạng chấn thương ở bìu
 • Xác minh xem khối u trong bìu hoặc tinh hoàn của bệnh nhân là khối u rắn hay khối chứa chất lỏng.
 • Đánh giá khả năng xoắn tinh hoàn
 • Xác định nguyên nhân gây đau hoặc sưng ở tinh hoàn của người bệnh
 • Phát hiện và đánh giá mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Xác định bất thường về kích thước tinh hoàn
 • Tìm vị trí của tinh hoàn ẩn
 1. Siêu âm tinh hoàn diễn ra như thế nào?

Trước khi siêu âm tinh hoàn, bạn cảm thấy lo lắng là điều bình thường. Tuy nhiên, thủ thuật này diễn ra khá đơn giản và nhanh chóng nên bạn không cần quá căng thẳng.

Siêu âm tinh hoàn thường là một thủ thuật ngoại trú được thực hiện tại khoa X quang của bệnh viện hoặc tại phòng khám của bác sĩ. Siêu âm tinh hoàn thường mất không quá 30 phút. Quy trình bao gồm các bước sau đây.

Chuẩn bị

Bệnh nhân có thể được yêu ầu thay áo choàng của bệnh viện. Sau đó, bệnh nhân sẽ nằm ngửa trên giường bệnh, dang rộng hay chân. Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh có thể sẽ đặt một chiếc khăn bên dưới bìu của người bệnh để giúp nâng bìu lên. Người bệnh sẽ cần phải nằm yên hoàn toàn trong suốt quá trình.

Tiến hành siêu âm

Kỹ thuật viên sẽ bôi một loại gel lên tinh hoàn của người bệnh. Lớp gel này sẽ cho phép đầu dò lướt trên tinh hoàn dễ dàng, đồng thời tạo điều kiện cho sự dẫn truyền của sóng âm thanh.

Kỹ thuật viên sẽ lướt đầu dò xung quanh bìu của người bệnh và di chuyển đầu dò qua lại. Người bệnh có thể cảm nhận được áp lực khi kỹ thuật viên ấn mạnh đầu dò vào cơ thể.

Kỹ thuật viên sẽ định vị đầu dò dựa vào cơ thể người bệnh từ các góc độ khác nhau.

Sau thủ thuật

Kỹ thuật viên sẽ lau gel khỏi cơ thể người bệnh sau thủ thuật.

Sau khi siêu âm tinh hoàn, người bệnh có thể tiếp tục các hoạt động và chế độ ăn uống bình thường.

 1. Kích thước tinh hoàn bình thường trên siêu âm

Trong những năm qua, nhiều dụng cụ được các chuyên gia sử dụng nhằm đo thể tích tinh hoàn một cách chính xác, đáng tin cậy và thuận tiện.

Trong những năm qua, nhiều dụng cụ đã được sử dụng nhằm cố gắng đo thể tích tinh hoàn trong cơ thể một cách chính xác, đáng tin cậy và thuận tiện. Chúng bao gồm thước kẻ, thước dây, thước cặp vernier, máy đo thể tích, mô hình đồ họa và quét siêu âm.

Tổng thể tích tinh hoàn (tức là tổng của cả hai tinh hoàn) từ 20 ml trở lên, được xác định bằng siêu âm, là dấu hiệu cho thấy chức năng tinh hoàn bình thường.

 1. Giải phẫu bìu bình thường trên siêu âm [1]

Tinh hoàn của nam giới nằm ở bên trong bìu, bìu là một túi da mỏng được chia thành nửa bìu phải và trái, được ngăn cách nhau bởi một vách ngăn ở giữa. 

Tinh hoàn bình thường của nam giới là một cấu trúc hình trứng có kích thước khoảng 5×3×2 cm (dài×cao×rộng) với độ hồi âm trung bình, đồng nhất. 

Mào tinh hoàn là một cấu trúc hình dấu phẩy, kéo dài nằm ở rìa sau của tinh hoàn và được chia thành đầu, đuôi và thân. Đầu mào tinh nhô ra khỏi cực trên của tinh hoàn và đồng âm hoặc hơi tăng âm với mô tinh hoàn lân cận. Thân và đuôi mào tinh nằm phía sau và dọc theo cực dưới của tinh hoàn và thường đẳng âm với tinh hoàn. Về mặt giải phẫu, chúng nằm phía sau và ở cực dưới của tinh hoàn.

Giải phẫu tinh hoàn
Giải phẫu tinh hoàn

Trong mỗi nửa bìu, tinh hoàn và mào tinh hoàn được bao bọc bởi một bao xơ gọi là bao trắng. Trên siêu âm, viên nang được nhìn thấy như một dải hồi âm mỏng bao quanh tinh hoàn.

Lớp màng trắng được bao phủ bởi lớp bao tinh hoàn, đại diện cho một túi phúc mạc kín bao gồm hai lớp. Lớp nội tạng bao quanh màng trắng của tinh hoàn và được ngăn cách với lớp thành bao bọc mặt trong của thành bìu bởi một lượng nhỏ khoảng trống chứa chất lỏng. 

Lớp màng trắng kéo dài đến tinh hoàn sau trong để tạo thành tinh hoàn trung thất, chứa các ống dẫn, dây thần kinh và mạch máu. Trung thất thường thấy trên siêu âm là một dải phản âm mỏng. Có một số vách ngăn xơ kéo dài từ trung thất tinh hoàn để chia tinh hoàn thành nhiều tiểu thùy nhỏ. Những tiểu thùy này chứa các ống sinh tinh, hội tụ lại để tạo thành tubuli recti, các ống dẫn tinh hoàn mở vào lưới tinh hoàn. Ở khoảng 20% ​​bệnh nhân, võng mạc tinh hoàn có thể được xác định là vùng giảm âm tiếp giáp với trung thất tinh hoàn [2].

Các ống dẫn tinh thoát khỏi lưới tinh hoàn và chảy vào đầu mào tinh hoàn. Từ đầu mào tinh, các ống dẫn hội tụ thành một ống duy nhất trong thân mào tinh thoát ra khỏi đuôi mào tinh dưới dạng ống dẫn tinh. Sau đó, ống dẫn tinh đi lên trên trong ống bẹn như một phần của thừng tinh. 

Ngoài ống dẫn tinh, thừng tinh còn chứa các dây thần kinh, ống dẫn bạch huyết, động mạch (động mạch tinh hoàn, động mạch tinh và động mạch bìu) và đám rối tĩnh mạch dạng pampiniform. Trên siêu âm, thừng tinh xuất hiện dưới dạng một dải có độ phản âm cao trong ống bẹn.

Đám rối tĩnh mạch dạng pampiniform tiếp tục là tĩnh mạch tinh hoàn trong ống bẹn sâu. Tĩnh mạch tinh hoàn trái chảy qua tĩnh mạch thận trái vào tĩnh mạch chủ dưới (IVC) trong khi tĩnh mạch tinh hoàn phải chảy trực tiếp vào IVC.

Các phần phụ của mào tinh hoàn và tinh hoàn đại diện cho tàn dư phôi thai có thể được xác định trên siêu âm, đặc biệt là khi có sự hiện diện của tràn dịch tinh mạc. Tinh hoàn ruột thừa (hydatid của Morgagni) được xem như một cấu trúc hình bầu dục đẳng âm, nằm giữa mào tinh hoàn và tinh hoàn. Mào tinh hoàn ruột thừa là một cấu trúc thường có cuống phát sinh từ đầu mào tinh hoàn, cấu trúc này cũng có vẻ đẳng âm với mô tinh hoàn.

 1. Hình ảnh siêu âm ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trẻ tuổi. Siêu âm tinh hoàn thường được thực hiện để kiểm tra khối u hoặc nguyên nhân gây đau ở tinh hoàn. Nam giới có khối u hoặc đau tinh hoàn cần được bác sĩ kiểm tra ngay để phát hiện sớm và điều trị. 

Với phương pháp siêu âm chẩn đoán hình ảnh này, bác sĩ có thể phân biệt khối u của bệnh nhân là u nang chứa chất lỏng, khối u rắn hay một loại khối khác.

Ảnh minh họa hình ảnh siêu âm ung thư tinh hoàn
Ảnh minh họa hình ảnh siêu âm ung thư tinh hoàn

Khi bạn siêu âm tinh hoàn, bác sĩ X quang sẽ kiểm tra cẩn thận các hình ảnh và gửi báo cáo kết quả cho bác sĩ.

Bác sĩ sẽ giải thích kết quả siêu âm và đưa ra khuyến nghị cần thiết tiếp theo cho người bệnh. 

Nếu phát hiện thấy khối u, bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ đề nghị xét nghiệm thêm để xác định các bước thích hợp tiếp theo.

 1. Siêu âm tinh hoàn bao nhiêu tiền?

Siêu âm tinh hoàn bao nhiêu tiền có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống và cơ sở y tế mà bạn chọn. Để biết chính xác giá tiền, bạn nên liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết hơn.

Xem thêm:

Để được tư vấn chi tiết về thủ tục và giá siêu âm tinh hoàn, bạn vui lòng liên hệ với Megadom TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline/Zalo: 096.154.4622.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời